Road to PMP - Gia hạn PMP và những điều cần biết

Trải qua một khoảng thời gian dài vất vả ôn tập, và một kỳ thi dài 4 tiếng đồng hồ, nếu trên màn hình hiển thị ra chữ congratulations thì xin chúc mừng vì bạn đã chính thức trở thành 1 PMP rồi. Yay!

Tuy nhiên, chặn đường PMP của bạn không dừng lại tại đây. Vẫn còn nhiều việc phía sau cần phải làm sau khi pass kỳ thi PMP nhé.

Chuyện gì xảy ra sau khi tôi pass PMP?

Trình tự cụ thể những gì diễn ra sau khi pass PMP như bên dưới:

 • Bạn nhận được 1 tờ giấy báo kết quả từ nhân viên giám sát thi ở trung tâm dự thi. Trong tờ giấy này, bạn sẽ biết được kết quả của từng domain (NI: Need Improvement; BT: Below Target; T: Target và AT: Above Target).
 • Trong vòng 6-12h sau khi thi, bạn sẽ nhận được một email từ PMI thông báo tin mừng bạn đã pass PMP, bạn có thể download cert PMP bằng pdf về để sử dụng. Cũng ở thời điểm này, bạn có thể đăng nhập vào hệ thống của PearsonVUE để xem chi tiết kết quả thi của bạn.
 • Trong vòng 48h tiếp theo, thông tin của bạn sẽ được đưa lên Registry của PMI.
 • Sẽ được phép sử dụng block 3 chữ PMP ở phía sau tên của mình như là dấu hiệu cho mọi người biết bạn đã đậu PMP. Bạn cũng được phép đưa logo PMP vào trong namecard của bản thân.
 • Chứng chỉ PMP của bạn không có giá trị vĩnh viễn, PMI yêu cầu bạn phải gia hạn chứng chỉ 3 năm 1 lần. Và thời gian của chu kỳ 3 năm này bắt đầu ngay từ lúc bạn pass kỳ thi.
 • Bản cứng của chứng chỉ PMP sẽ được PMI gửi đến nhà của bạn sau 6-8 tuần. Tùy thuộc vào địa điểm của bạn.

Gia hạn chứng chỉ PMP

Việc gia hạn chứng chỉ PMP được thực hiện trong chu kỳ 3 năm 1 lần và PMI yêu cầu bạn phải collect đủ 60PDUs mới có thể gia hạn được. Vậy thì làm sao để collect PDU hiệu quả? Lúc nào gia hạn thì tốt?

PDU là gì?

PDU là viết tắt của Professional Development Units. Mỗi 1 PDU bằng với 1 giờ tham gia các hoạt động liên quan đến PMP. Và PDU cũng được chia về nhiều loại khác nhau, yêu cầu của PMI đối với từng loại PDU cũng khác nhau nên bạn cần biết rõ yêu cầu là bao nhiêu để collect cho chính xác.

 • Education PDU: tối thiểu 35 PDU; có thể collect PDU về Education thông qua các hoạt động như tham gia online/offline course; đọc sách; tham gia webinars... Mục đích của education PDU chính là yêu cầu PMP-er phải liên tục cập nhật kiến thức của bản thân để theo kịp với thời đại.
  • Technical: tối thiểu 8 PDU
  • Leadership: tối thiểu 8 PDU
  • Strategic & Business: tối thiểu 8 PDU
 • Giving Back PDU: tối đa 25 PDU; ngoài những hoạt động về học tập, việc chia sẻ kiến thức, làm việc như là PM cũng được tính là PDU hợp lệ. Khác với Education PDU, Giving Back PDU là không bắt buộc.
  • Work as a Practitioner: tối đa 8 PDU
  • Other

Các cách để collect PDU hiệu quả

Dựa vào kinh nghiệm của mình thì các cách bên dưới là hiệu quả nhất để đáp ứng đủ yêu cầu 60 PDU cho việc gia hạn chứng chỉ PMP.

 • Truy cập vào projectmanagement.com, chọn phần webinars, sau đó PMI sẽ tự động suggest các webinars cho bạn xem, sau khi finish mỗi 1 webinar, PDU sẽ được tự động submit lên hệ thống của PMI mà không cần làm gì thêm. Tùy vào nội dung, thời lượng mà số PDU bạn nhận được cũng sẽ khác nhau. Phần lớn thì mỗi webinar có thời lượng 1h = 1PDU.
 • Đọc sách về quản lý dự án: bạn sẽ được approve 1 PDU tương ứng với mỗi giờ bạn bỏ ra để đọc sách về quản lý dự án.
 • Học các khóa học khác về chứng chỉ của PMI: Nếu bạn có nhu cầu skill up năng lực quản trị của mình, bạn có thể tham gia 1 course về PMI-ACP. Sau khi finish khóa này, bạn sẽ nhận được 21 contact hours cho việc thi PMI-ACP, đồng thời nhận được 37 PDU cho việc gia hạn PMP. Một công đôi việc đúng không?
 • Viết blog: PMI ghi nhận việc viết blog chia sẻ về kinh nghiệm liên quan đến quản lý dự án cũng được tính PDU về Giving back cho cộng đồng PM nhé.

Nhiều bạn PMP thực hiện cách đầu tiên, tuy nhiên cứ để cho trình duyệt chạy mà k xem. PMI sẽ không bắt lỗi bạn, tuy nhiên mình nghĩ không bao giờ nên làm cách này để gia hạn, vì bạn sẽ chẳng được thêm tí kiến thức nào cả, hình thức đối phó này cũng xem là vi phạm tiêu chuẩn đạo đức của PMI.

Làm sao để submit PDU?

Đối với hình thức tham gia webinar trên projectmanagement.com thì việc submit PDU được thực hiện hoàn toàn tự động. Tuy nhiên, hệ thống sẽ không xử lý realtime, cho nên có thể mất 1 tuần cho đến lúc PDU được ghi nhận và approved bởi PMI.

Đối với các hình thức khác, PMI cung cấp hệ thống khai báo ở https://ccrs.pmi.org. Việc bạn cần làm chỉ là access vào hệ thống, cung cấp đầy đủ các trường mà PMI yêu cầu và submit là xong. Có thể tốn nhiều ngày để PMI review và approved nhé. Sẽ có mail báo liên tục nên bạn cứ yên tâm.

Nên gia hạn chứng chỉ lúc nào?

Phí gia hạn PMP được tính như sau:

 • 60$ cho PMI member
 • 150$ cho non-PMI member

Như bạn thấy đấy, việc là thành viên của PMI (phí 129$/năm) mang lại lợi ích kha khá cho lệ phí thi và lệ phí gia hạn chứng chỉ. Mình nghĩ bạn nào thi PMP cũng đều sẽ đăng ký thành viên PMI, vậy nên để tiết kiệm phí gia hạn thì bạn nên thực hiện việc collect PDU và gia hạn ngay trong năm đầu tiên, trong lúc còn hiệu lực thành viên PMI nhé.

Kết

Học, thi và duy trình chứng chỉ PMP thực sự là một quá trình dài, khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên những giá trị mà tấm chứng chỉ PMP mang lại cho một người PM thực sự là giá trị. Vì vậy, hãy luôn cố gắng cập nhật kiến thức và chia sẻ kiến thức của bản thân nhé.